Pages

Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Trường hợp vốn cho "Quốc gia khởi nghiệp"?

Nếu cải cách di chuyển dừng lại ở việc loại bỏ những rào cản pháp lý cho các doanh nghiệp không điều chỉnh tăng đầu tư vốn, cải cách kinh tế là vô nghĩa. Vì vậy, khi vốn đầu tư đang đổ vào Việt Nam hiện nay?

tinh thần kinh doanh sáng tạo với sinh viên công tác xã hội

Tổng thống Obama đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp trong thành phố

chính phủ sẽ hỗ trợ hàng ngàn dự án của các doanh nhân

Vốn đâu cho

giai đoạn 2011-2015, nợ công của Việt Nam đã tăng tốc độ trung bình khoảng 16,7% mỗi năm. (Ảnh minh họa)

Câu chuyện thiếu vốn đầu tư của các doanh nghiệp, đặc biệt là vừa và nhỏ cộng đồng doanh nghiệp (SMEs), là một trong những vấn đề khó khăn nhất trong việc cải cách nền kinh tế Việt Nam tại thời điểm hiện tại . Đặc biệt là sau khi số liệu thống kê mới nhất cho thấy tỷ lệ nợ nước ngoài của Việt Nam có xu hướng tăng trong những năm gần đây. Nhiều khoản vay khu vực kinh tế dòng vốn SME không có rất nhiều cải tiến đang cho thấy, các nguồn lực của nền kinh tế chưa thực sự được trang trí cho khu vực tư nhân. Nếu phong trào cải cách dừng lại ở việc loại bỏ những rào cản pháp lý cho các doanh nghiệp mà không được điều chỉnh tăng vốn đầu tư, cải cách kinh tế là vô nghĩa. Vì vậy, khi vốn đầu tư đang đổ vào Việt Nam hiện nay?

Trong những ngày gần đây, số lượng câu chuyện Việt Nam chi cho xúc tiến du lịch hàng năm chỉ có khoảng 2 và 5% so với Thái Lan, cụ thể là khoảng 2 triệu $ một năm, so với khoảng 100 triệu $ của Thái Lan, là một trong những câu chuyện có được sự chú ý nhất. Ngành du lịch, được coi như một ngành công nghiệp không khói và nồi vàng của nền kinh tế của Việt Nam, nhưng có vẻ như con gà đang được cho ăn quá ít, trong khi được ép để ép bởi rất nhiều. Con số quá chênh lệch về mức độ đầu tư, trong đó các hoạt động cụ thể này là để thúc đẩy du lịch giữa Việt Nam và Thái Lan đang đặt ra một câu hỏi rằng tại sao ngành có mức độ tiềm năng và tầm quan trọng nhất của nền kinh tế của Việt Nam nhận được một khoản đầu tư quá ít?

Câu chuyện chi tiêu 2.000.000 $ hàng năm để thúc đẩy hoạt động du lịch còn rất nhiều vấn đề của lĩnh vực hiện nay nền kinh tế của Việt Nam, đó là nhận được vốn đầu tư quá ít từ chính phủ và nhà nước, trong khi đây là những khu vực có tiềm năng rất lớn. Đặc biệt là khi thị phần của các khoản vay ở Việt Nam trong những năm gần đây với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, theo số liệu thống kê cho giai đoạn 2011-2015, nợ công của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng trung bình mỗi năm là khoảng 16, 7%. Về mặt lý thuyết, cho vay nhiều hơn có nghĩa là số vốn đầu tư vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế cũng đã tăng đáng kể sự thật. Nhưng thực tế là hoàn toàn ngược lại, rằng tiền đi?

Tình hình này đang có dấu hiệu tái phát thậm chí trong một hoạt động được coi là quan trọng đối với nền kinh tế của một nước Việt Nam: cải cách kinh tế thêm chính hiện hành. Mặc dù có một loạt các động thái cộng đồng doanh nghiệp hỗ trợ nói chung và DNNVV nói riêng, chẳng hạn như Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cùng với các Nghị quyết 35 và Nghị quyết 19/2016 của Chính phủ, thực tế là vào thời gian dòng chảy hiện tại của đầu tư vốn đã không được ra khỏi dây chuyền chảy vào khu vực tư nhân. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có một quỹ mới để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ được thành lập, với tổng vốn đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, và về mặt lý thuyết sẽ hỗ trợ 450.000 DNNVV hiện nay trên toàn quốc. Không cần phải nhờ đến các phép tính phức tạp cũng có thể nhận ra, đó là một quá ít vốn.

2.000 tỷ con số quá nhỏ trong thực tế, nếu chúng ta đặt bên trong dự án rìa đang được chiếu như TISCO lên vốn là đội bóng vốn tỷ đến $ 7000-8000. Một công trình kém hiệu quả đã tăng để so sánh với tổng mức đầu tư cho cao hơn so với tổng số vốn được dành để hỗ trợ các cộng đồng SME trên toàn quốc, mà theo tuyên bố của chính phủ rằng vai trò làm tăng động lực cho tăng trưởng kinh tế trong tương lai 4 lần, thực sự là một tuyệt vời nghịch lý. Có thể hiểu rằng các nguồn tài trợ SME trị giá 2.000 tỷ đồng là chỉ là một bước đầu tiên trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp chỉ có chính phủ, nhưng chúng tôi vẫn cần phải thừa nhận một thực tế rằng các quỹ dành cho đầu tư phát triển của các doanh nghiệp trong nền kinh tế của Việt Nam vẫn còn quá ít .

như chính phủ vừa công bố tài trợ Thành phố cho khởi động (khởi động), trị giá khoảng 30 tỷ đồng và sẽ tăng lên đến 100 tỷ USD trong năm tới. Thành phố này phục vụ như là đầu tàu kinh tế của đất nước và mong muốn quảng bá phong trào Doanh nghiệp chỉ có thể cung cấp một khoản kinh phí khiêm tốn dưới 100 tỷ đồng, trong khi các đơn vị dự kiến ​​sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích tinh thần kinh doanh là Tổng công ty đầu tư vốn nhà nước (SCIC) mặc dù nắm giữ hơn 37.000 tỷ đồng để hỗ trợ sắp xếp và phát triển doanh nghiệp của Quỹ đứng ngoài rõ ràng là một điều khó hiểu.

thực tế là mặc dù Việt Nam là phong trào tinh thần kinh doanh rất đáng khích lệ và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển mà hình cổ điển mà dự án "bắt đầu-up Nation", kinh phí cần thiết để thực hiện đề xuất này vẫn dừng lại ở rất ít. Theo báo cáo đánh giá tác động của dự thảo luật về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Lê Duy Bình, Giám đốc công ty tư vấn quản lý và kinh tế, đã chỉ ra một thực tế rằng lượng vốn cần thiết để thực hiện dự án "start- up Nation "nhằm mục đích thiết lập thêm 500.000 doanh nghiệp từ nay đến năm 2020 ít nhất khoảng 235.000 tỉ đồng đầu tư vào các hoạt động sản xuất kinh doanh. Ngoài ra các DNVVN sẽ cần phải được tiếp cận một số vốn lên tới xấp xỉ 397.000 tỷ đồng từ các Ngân hàng thương mại. Nói cách khác, đối với dự án "Start-up Nation" có thể thành công, cần phải rót vốn vào lĩnh vực DNNVV từ nay đến năm 2020 sẽ là rất lớn, trong phạm vi của 200,000-400000000000000, thậm chí có thể cũng sẽ tăng khá rất nhiều bởi vì đó chỉ là con số tính toán ít nhất có thể.

Rõ ràng, đây sẽ là một vấn đề nan giải đang chờ đợi chính phủ giải quyết trong thời gian tới. Trong bối cảnh nợ công của Việt Nam là trần khoảng 65% trên ngưỡng GDP và dẫn đến việc cho vay sẽ giảm trong thời gian tới, trong khi chi tiêu vốn đầu tư để phát triển nền kinh tế có xu hướng teo nhỏ (chỉ khoảng 17% vào năm 2015), là làm cho một lượng lớn vốn để thực hiện một chương trình như vậy, "bắt đầu-up Nation" là không dễ dàng. Cơ hội duy nhất để có thể kiếm được nguồn lực rất lớn để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong nước, có lẽ là chính phủ sẽ buộc phải bán một số doanh nghiệp nhà nước như một động thái chuyển trọng tâm về phát triển và phân phối các nguồn lực bổ sung từ khu vực nhà nước khu vực tư nhân là Nghị quyết Đại hội Đảng XII đã thiết lập.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét