Pages

Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

thất thu thuế người mua xăng vì không hợp lý?

Nhiều ý kiến ​​đề nghị Bộ Tài chính để thay đổi cách tính thuế nhập khẩu xăng dầu cho người tiêu dùng không phải chịu đựng.

Giá xăng tăng từ 15 giờ chiều hôm nay

thuế xăng dầu nên giảm hơn nữa!

giá dầu tăng 5,5 từ 15 pm

Gần đây, Bộ Tài chính đã chính thức áp dụng cách tính thuế nhập khẩu xăng dầu theo bình quân gia quyền (số liệu thống kê tính toán cho quý sau quý trước). Tuy nhiên, nhiều ý kiến ​​như thế nào sự thiếu minh bạch, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Trước khi cấp bách, Bộ Tài chính đã viết express gửi đến Văn phòng Chính phủ "tâm sự" trong vấn đề này. Bộ xác định thuế nhập khẩu chỉ là một trong những thành phần của giá cơ sở. Mức thuế để tính thuế nhập khẩu ổn định so với quý (quý trước tính lấy cho quý sau) là tương tự thu được trong bất kỳ thuế nhập khẩu nào, ví dụ như thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt hoặc bí thuế nhập khẩu. Trong thời gian này thuế nhập khẩu trong công thức tính giá cơ sở được tính theo thuế nhập khẩu bình quân gia quyền là hợp lý nhất.

Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế không đồng ý với của Bộ Tài chính. Chuyên gia kinh tế, TS Ngô Trí Long cho biết: "Kế hoạch đã dẫn đến đánh thuế như trên giá dầu trong nước trong giai đoạn đầu hoạt động hàng quý sẽ không phản ánh những thay đổi trong chi phí của sản phẩm dầu mỏ thế giới Ngay cả thời điểm bán của giá dầu trong nước có thể đảo ngược. xu hướng của giá xăng dầu thành phẩm trên thế giới ".

Người mua xăng thiệt vì thuế bất hợp lý? - 1

Nhiều ý kiến ​​cho rằng người mua xăng bị mất vì các tính thuế nhập khẩu. Ảnh: HTD

Ví dụ, trong khoảng thời gian 5-4 ngày điều hành mới nhất, thời gian để điều chỉnh trung bình có trọng số thuế nhập khẩu trong quý mới, theo bảng cập nhật của Bộ Công nghiệp và Thương mại - Tài chính, thế giới giá dầu giảm 0,4% diesel. Đó có thể là giá dầu diesel trong nước sẽ có cơ hội để giảm giá nhưng các cơ quan thực hiện các công ty để tăng việc sử dụng quỹ bình ổn từ 983 đồng lên 1.017 đồng / lít để giữ giá bán.

Như vậy, theo quy định, quỹ bình ổn được áp dụng khi giá xăng biến động trong dầu thế giới sử dụng tăng trở lại khi giá thế giới giảm. Nature quỹ bình ổn do người tiêu dùng đóng góp 300 đồng / lít. Do đó phải chịu trách nhiệm gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, ông Long cho rằng việc tính thuế bình quân gia quyền sẽ tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Bằng các mức thuế nhập khẩu bình quân gia quyền để tính giá cơ sở là 18,35% xăng. Nhưng nếu doanh nghiệp nhập khẩu dầu từ thuế quan thị trường Hàn Quốc đối với xăng là 10%. Trong khi một số hàng nhập khẩu từ ASEAN hiện nay phải chịu thuế nhập khẩu 20%. Mặt khác, nếu người nhập khẩu xăng từ Hàn Quốc sẽ chỉ phải nộp thuế nhập khẩu là 10%, trong khi mức thuế suất thuế nhập khẩu sử dụng để tính giá cơ sở để người tiêu dùng hiện nay vẫn còn hơn 18%.

"này làm cho sự thất thu thuế nhà nước là người tiêu dùng phải chịu" - ông Long nói ý kiến.

tán thành quan điểm này, một lãnh đạo của Hiệp hội Dầu khí mà tính thuế nhập khẩu đường của Bộ Tài chính đi ngược lại tinh thần của Nghị định 83/2014. Nó được điều hành giá xăng dầu được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước, gắn bó, gần gũi, phản ánh xu hướng của giá dầu thế giới.

Tính toán các phương án điều chỉnh

Văn phòng Chính phủ vừa công bố nội dung truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính để đánh giá lại việc áp dụng thuế nhập khẩu trong các phương pháp tính giá trung bình của xăng dầu; cho việc điều chỉnh kế hoạch để sớm trình Chính phủ cho ý kiến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét