Pages

Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Tạo động lực mới cho nền kinh tế

Các hiệp định thương mại tự do (FTA) và Hiệp định về các Trans-Pacific Partnership (TPP) sẽ mở ra một con đường, thậm chí là một con đường rộng rãi cho Việt Nam .

G7 bế tắc với các sáng kiến ​​kinh tế Ise-Shima

Anh: Tác động kinh tế của brexit ban đầu

[GRAPHIC] tương quan sức mạnh kinh tế giữa các quốc gia G7

đó là tuyên bố của Phó Thủ tướng Bộ trưởng Vương Đình Huệ tại hội thảo "Việt Nam: Nắm bắt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới", vì Ngân hàng thế giới (WB) và các Bộ Công Thương tổ chức tại Hà Nội 15-6.

Phó Thủ tướng Bộ trưởng Vương Đình Huệ cho biết chính phủ mới là chủ động và hành động quyết liệt từ ngày đầu tiên để tạo ra một động lực mới cho nền kinh tế . Đó là Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 19 về cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh và Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển của các doanh nghiệp (DN) cho vừa và nhỏ.

"Cơ hội luôn đi kèm với thách thức. Mặc dù người dân, doanh nghiệp và các nhà quản lý những thách thức lớn nhất là sự gia tăng trong cạnh tranh quốc tế. Điều đó đòi hỏi cả hai nước để chuẩn bị cho các trung tâm mới có thể khẳng định hội nhập thành công "- Ông Hui.

Theo Phó Thủ tướng, các FTA không chỉ nhằm mục đích mở cửa thị trường nhưng cũng bước lên cam kết hội nhập với kinh tế khu vực và thế giới; là một bước quan trọng để tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.

Các kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam có một nhận thức cao hơn về TPP và FTA đủ sẵn sàng. Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm của VCCI WTO, thông tin: DN 88.16% biết về TPP. Con số này cao hơn nhiều so với một cuộc khảo sát cách đây năm. "Tuy nhiên, giải pháp triệt để tận dụng cơ hội từ FTA như nâng cao trình độ quản lý, năng suất hoặc chuyển đổi sản xuất để nâng cao giá trị gia tăng ... không phải là rất nhiều doanh nghiệp mặn" - cô nói trang thực tế.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét