Pages

Thứ Năm, 16 tháng 6, 2016

Cơ hội lãi suất đồng đô la đã đạt 0%

chính sách duy lại lãi suất huy động USD trần 0% để tận dụng nguồn ngoại tệ từ người dân và "phù hợp" với việc mở lại tín dụng ngoại tệ là cần thiết

các ngân hàng thương mại rủi ro pháp lý đạt $ lãi suất huy động trần từ 0%

trần lãi suất Lách USD: NH sẽ bị cấm mạng mở rộng

Phản hồi lách quy định hướng dẫn với trần lãi suất 0% của $

Thủ tướng chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch cho vay của chính phủ và giới hạn cho vay trong năm 2016, trong đó đề cập theo định hướng kế hoạch huy động vốn bằng ngoại tệ ở trong nước và quốc tế.

tệ Nhu cầu tăng

Cụ thể, Chính phủ giao Bộ Tài chính dưới màn hình và thị trường xem xét điều kiện để vốn linh hoạt 17.000 tỷ huy động thông qua các hình thức chẳng hạn như phát hành trái phiếu bằng ngoại tệ, phát hành trái phiếu quốc tế. Các dòng vốn dự kiến ​​sẽ phát hành trái phiếu trong nội tệ tương đương 800 triệu USD. 5-2015 tháng, lần đầu tiên Chính phủ đã ban hành trái phiếu ngoại tệ phát hành thành công 1000000000 $ từ các nhà đầu tư trong nước, cụ thể là Ngân hàng (NH) TMCP Ngoại thương (Vietcombank).

Cơ hội lãi suất gửi USD vượt 0% - 1

chính sách cần linh hoạt trong việc vận động ảnh ngoại tệ: Tân Thanh

Theo các chuyên gia [kinhtế, việc phát hành trái phiếu chính phủ tại thị trường trong nước bằng ngoại tệ là cần thiết bây giờ, tuy nhiên, chính sách này trong các tình huống khác, kể từ cuối năm ngoái, lãi suất tiền gửi USD của các tổ chức, cá nhân phải được đưa trở về 0% / năm. Ngoài ra, từ đầu tháng 6-2016, các ngân hàng trung ương đã mở kênh tín dụng ngoại tệ cho các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn trong sản xuất kinh doanh và xuất khẩu. Với quy định này, các nhu cầu tín dụng ngoại tệ từ các doanh nghiệp sẽ tăng, các ngân hàng thương mại và ngân hàng trung ương tăng lãi suất bằng ngoại tệ.

Nhu cầu cao, trong khi lãi suất huy động 0% chỉ bằng đô la Mỹ mà nhiều ngân hàng thương mại huy động quy định lách hoặc chuyển sang vay ngoại tệ từ nước ngoài. Trong khi đó, nhiều cá nhân và doanh nghiệp để chuyển sang tiền gửi USD, tiền gửi thanh toán. Một hiện tượng khác, do lãi suất 0% nên vẫn còn một lượng lớn ngoại tệ trong dân cư, thậm chí di chuyển ra nước ngoài.

Bối cảnh tác động bên trong và bên ngoài đã thay đổi trong khi nhu cầu nhu cầu về ngoại tệ của doanh nghiệp vẫn còn cao và trái phiếu Chính phủ huy động chủ yếu trong dài hạn. Vì vậy, nhiều chuyên gia kinh tế khuyến cáo việc trần lãi suất huy động đô la xem xét chính sách của ngân hàng trung ương từ 0% để tận dụng nguồn ngoại tệ từ dân cư và cũng để "phù hợp" với việc mở lại ngoại tệ tín dụng.

cho ngoại tệ nên lợi nhuận

Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cho rằng việc thực hiện chống đô la hóa chính sách là đúng, nhưng phải dựa trên thực tế. Đối với chênh lệch lãi suất giữa VND và chính sách hiện hành USD quá lớn trong khi duy trì một tỷ giá tương đối ổn định đã đẩy chênh lệch lãi suất cho vay giữa VND và USD theo hướng bất lợi so với các doanh nghiệp ở nước ngoài.

"nguồn ngoại tệ trong dân số khá lớn, làm cho lãi suất huy động USD từ 0% vô hình trung mà người dân chuyển sang tích lũy ngoại tệ hơn. Chính sách Nhà nước vẫn thu hút một số lượng lớn các khoản tiền gửi hàng năm để đồng đô la Mỹ đã được hồi hương lợi nhuận Mặc dù vấn đề này không phải là đơn giản, nhưng tại thời điểm hiện tại để tính toán các mức lãi suất huy động USD. "- ông Trần Du Lịch công nhận.

Ngân hàng Cổ Phó Chủ tịch Liên Việt Nam Thương mại Cổ phần (Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt) Nguyễn Đức Hưởng cũng cho rằng, việc thực hiện lãi suất huy động USD từ 0% trong những năm gần đây đã thực hiện một công việc tốt trong việc hạn chế đầu cơ ngoại tệ, tỷ giá hối đoái ổn định và góp phần tăng dự trữ ngoại hối. Bây giờ, chính phủ tính phát hành trái phiếu ngoại tệ cho các tổ chức là hợp lý.

"Để huy động ngoại tệ từ dân cư, hệ thống ngân hàng nên áp dụng chỉ đủ để thu hút các lãi suất đối với tiền gửi kỳ hạn từ 6 tháng đến 0,5% / năm. Sự gia tăng là 0% sẽ tạo động lực thu hút ngoại tệ từ nhàn rỗi dân "- ông Hưởng đề nghị.

Vì vậy, ngoại tệ lãi suất huy động từ 0% đã tạo áp lực lên tỷ giá? Theo lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt, chắc chắn sẽ có tác động nhất định về tỷ giá hối đoái, có thể được "sóng sánh" bản gốc nhưng lãi suất VND chênh lệch - USD vẫn ở mức hấp dẫn là không đáng lo ngại. cơ chế điều hành chủ động tỷ giá hối đoái, linh hoạt hơn trong quá khứ sẽ có thể đối phó tốt hơn với những biến động trên thị trường.

lãi suất cho vay tăng áp

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam (VietCapital Bank ) đã đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi với lãi suất lên đến 7, 7% / năm. Theo đó, những người tiết kiệm thường kỳ hạn 13 tháng, lãi suất 7,5% / năm, nhưng với sản phẩm tiết kiệm 39+ (dành riêng cho khách hàng từ 39 tuổi trở lên) trong 13 tháng cuối hạn trả lãi của kỳ, lãi suất cộng với 0,2 % / năm.

tăng lãi suất cũng có xu hướng di chuyển lên ở một số ngân hàng thương mại gần đây. Trong Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), nếu tiết kiệm thường kỳ hạn 1 tháng trực tuyến, lãi suất 4,6% / năm, nhưng nếu khách hàng tham gia chương trình khuyến mãi, lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn 1 tháng tăng 5,1% / năm ...

cho biết ngân hàng trung ương vào cuối tháng 4-2016, tiền gửi tăng 4,01% so với cuối năm 2015, trong khi tín dụng mới tăng khoảng 4%. Theo Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, sau một cuộc họp giữa Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp, lãi suất cho vay đã giảm tín hiệu tại một số ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, ủy ban này lại cho rằng lãi suất cho vay vẫn chưa thể thay đổi ngay lập tức. Thị trường dự kiến ​​sẽ giảm thiểu khả năng lãi suất cho vay nhưng tăng nhu cầu tín dụng vào cuối những kỳ vọng năm và lạm phát, áp lực tỷ giá sẽ lớn hơn ở phần cuối của một áp lực đáng kể về lãi suất cho vay.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét